in

Bạn không giỏi trong việc học một ngôn ngữ nước ngoài? Đây là lý do tại sao

Hãy suy nghĩ lại lần đầu tiên bạn bắt đầu học một ngoại ngữ. Đối với nhiều độc giả, có thể là tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha ở trường.

Tôi là một trong những người đủ may mắn để được coi là “giỏi ngôn ngữ” và tôi đã học cả ba ngôn ngữ. Giống như tôi, tôi tưởng tượng bạn có thể nhớ cách bạn bè mình đông cứng lúc nghĩ đến việc nói một ngôn ngữ thứ hai trong lớp.

Nhà tâm lý học Albert Bandura gọi đó là thuyết “thuyết phục xã hội” – tôi chỉ gọi đó là sự sợ hãi khi xuất hiện trước mặt bạn bè của bạn. Giáo viên thường xác định điều này bằng “có (hoặc không có) một món quà” – học sinh A giỏi ngôn ngữ nhưng sinh viên B thì không.

Nhưng có một lập luận khác: thực sự việc học ngôn ngữ không liên quan gì đến khả năng tự nhiên, và nhiều hơn nữa để làm với các yếu tố khác – chẳng hạn như môi trường học tập của bạn và tiếp xúc với ngôn ngữ.

Noam Chomsky giới thiệu một ý tưởng gây tranh cãi về việc học ngôn ngữ trong những năm 1960 – được gọi là “thiết bị thu thập ngôn ngữ”. Ông đề nghị rằng trẻ em có một ngữ pháp phổ quát sẵn có cho phép họ học bất cứ ngôn ngữ nào. Nói tóm lại, việc học một ngôn ngữ đầu tiên thật dễ dàng bởi vì bạn được lập trình từ khi mới sinh để có thể làm điều đó.

Nhưng khái niệm này là một sự tranh cãi giữa nhiều nhà nghiên cứu, bởi vì có những lý do hợp lý để không đồng ý với những ý tưởng của Chomsky khi ông trình bày chúng.

Bộ công cụ ngôn ngữ

Ví dụ, ngôn ngữ học Yukio Otsu đã đưa ra quan điểm hợp lệ rằng “thiết bị thu nhận ngôn ngữ” dường như không thích ứng với các tiếng địa phương và giọng khác nhau.

Nói cách khác “thiết bị” sẽ giúp bạn học một dạng tiếng Anh chuẩn, nhưng nó có thể không giúp bạn học được những điều như cách nói theo Geordie hoặc Bristolian từ các vùng khác của Anh.

Các nghiên cứu khác đã đặt câu hỏi tại sao một số người lại học ngôn ngữ chậm hơn những người khác. Bởi vì nếu thiết bị của Chomsky tồn tại, thì về lý thuyết nó nên tự động kích hoạt ở mức tương tự cho mỗi người học.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây tại Đại học Florida Atlantic dường như ngụ ý rằng thiết bị của Chomsky có thể thực sự tồn tại – mặc dù một trong số đó hoạt động theo một cách hơi khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc học từ vựng và ngữ pháp trong số những học sinh nói cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha như những ngôn ngữ đầu tiên. Họ phát hiện ra rằng các em đã phát triển một “công cụ” riêng biệt để đối phó với từng ngôn ngữ mà các em học được.

Nghiên cứu được thực hiện với trẻ em ở các trường học của Mỹ, nơi cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha được nói rộng rãi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tiếng Anh của trẻ tốt hơn – do ở trong môi trường nói tiếng Anh – tiếng Tây Ban Nha của họ trở nên tồi tệ hơn.

Điều này có ý nghĩa thực tế, đó là sinh viên không chỉ học “ngữ pháp” – hoặc một bộ quy tắc phổ quát bao gồm mọi ngôn ngữ họ học. Bởi vì nếu trẻ em đang sử dụng cùng một “quy tắc” hoặc “tài nguyên” để học cả hai ngôn ngữ, sự suy giảm tiếng Tây Ban Nha sẽ không xảy ra. Thay vào đó, những sinh viên này có thể tạo ra các ngữ pháp mới – hoặc các công cụ mới – mỗi ngôn ngữ rất khác nhau.

Tiếp xúc ngôn ngữ

Những phát hiện này thật thú vị vì chúng gợi ý rằng não có thể phát triển các nguồn tài nguyên không giới hạn – mỗi ngôn ngữ duy nhất với ngôn ngữ bổ sung mà bạn học – cho dù đó là ngôn ngữ đầu tiên, thứ hai hoặc thậm chí là thứ 20 của bạn.

Nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu cho thấy rào cản này có thể có nhiều môi trường hơn dựa trên sự tiếp xúc ngôn ngữ – và do đó không liên quan đến não cả.

Nói theo cách đó, gợi ý rằng chúng ta đã có các nguồn lực để học được nhiều thứ tiếng như chúng ta mong muốn có thể là một trò chơi thay đổi. Điều này là bởi vì nó có thể tạo điều kiện cho mọi người – bất kể tuổi tác hoặc cấp độ – để làm chủ nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.

Chỉ cần nhập?

Nhưng trong khi nghiên cứu mới này cho thấy chất lượng “đầu vào” của người học ngôn ngữ là chìa khóa, đây không phải là một phát hiện chính trong đó. Nhà ngôn ngữ học và nhà nghiên cứu giáo dục Stephen Krashen đã mất nhiều năm để tranh luận rằng đây chỉ là một trường hợp.

Chất lượng “đầu vào” hoặc tiếp xúc với ngôn ngữ sinh viên rõ ràng là một yếu tố quan trọng trong việc học ngôn ngữ mới. Nhưng làm thế nào đầu vào được cung cấp trở nên quan trọng. Và điều này có thể được nhìn thấy theo cách thay đổi học sinh học ngôn ngữ, cả trong và ngoài lớp học.

Chúng ta sống trong một thế giới kỹ thuật số, nơi mà sinh viên của chúng ta dường như có xu hướng thử học trực tuyến nhiều hơn. Và động thái này dẫn tới việc học tập trực tuyến trở nên phổ biến.

Các nghiên cứu cho thấy những người học khác nhau trong một không gian ảo như thế nào. Họ có nhiều rủi ro hơn với ngôn ngữ và họ dường như ít do dự hơn để tham gia. Các cộng đồng mới phát triển trong không gian trực tuyến, nơi sinh viên dường như cảm thấy thoải mái khi chia sẻ ý tưởng, xây dựng mạng lưới và phát triển kiến ​​thức với nhau.

Sự gia tăng sử dụng không gian ảo có nghĩa là một số sinh viên đang bắt đầu tìm thấy danh tính trực tuyến. Đột nhiên, họ đang khám phá tiềm năng của họ mà không sợ gây ra những sai lầm.

Loại bỏ yếu tố sợ hãi trong học một ngôn ngữ, và khả năng là vô tận. Và nó thậm chí có thể có nghĩa là đa ngôn ngữ đang được trở thành tiêu chuẩn hơn là ngoại lệ.

Bạn đang nghĩ gì?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Bạn đang tìm kiếm Mentor (người cố vấn)? 7 địa điểm tốt nhất để bắt đầu

21 thành phố đắt đỏ nhất thế giới khi thuê căn hộ 2 phòng ngủ